วันพฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

คำนำ

คำนำ
รายงานเล่มนี้ เป็นส่วนหนึ่งของวิชา คอมพิวเตอร์ รายงานเล่มนี้จัดทำขึ้นเพื่อสืบสานวัฒนธรรมพื้นบ้าน เพื่อให้รุ่นน้อง หรือ รุ่น ต่อ ๆ ไปได้ศึกษาหาความรู้ ต่อไป หวังว่ารายงานเล่มนี้ คงให้ความรู้แก่ผู้ที่ศึกษาอ่านได้ ไม่มากก็น้อย ถ้าผิดพลาดประการใดก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี่


จัดทำโดย
นายอธิวัฒน์ วาจาสิทธิ์
และคณะ

สารบัญ

สารบัญ
เรื่อง หน้า
ชื่อโครงงาน 1
ความสำคัญของโครงงาน
จุดมุ่งหมาย 2
อุปกรณ์และ วิธีการทำ 2-6
ประโยชน์ที่ได้รับ 7
จุดประสงค์ 7
วิธีการดำเนินงาน 7
ผลที่คาดว่าจะได้รับ 7
ขั้นตอนการดำเนินงาน 8-12
กิตติกรรมประกาศ 13
เอกสารอ้างอิง 14

อุปกรณ์และวิธีทำ ข้าวต้มมัด





อุปกรณ์และวิธีทำ ข้าวต้มมัด
1.ใบตอง 2.กล้วย 3.ข้าวสาน 4.ต้นไหล 5.ถั่วลิสง 6.เกลือ 7.น้ำเปล่า
วิธีทำ
1.ฉีกใบตองตากแดดไว้
2.นำกล้วยมาหั่นเป็นชิ้นพอประมาณ
3.นำข้าวสารมาคลุกเคล้ากับถั่วและน้ำเล็กน้อยพอประมาณแล้วใส่เกลือเล็กน้อย
4.นำกล้วยใส่ใบตองที่เตรียมไว้ตามด้วยข้าวที่เตรียมไว้
5.แล้วห่อให้เป็นรูปทรง
6.นำที่ห่อ 2 กลีบ มามัดใส่กัน
7.นำไปต้มให้สุก

หน้าปก




โครงงานศึกษาภูมิปัญญาท้องถิ่น


เรื่อง ขนมไทยไม่ไร้คุณค่า
ผู้รับผิดชอบโครงงาน


1)นายอธิวัฒน์ วาจาสิทธิ์ เลขที่1 ม.4/4


2)นายวันเฉลิม แกรงพิมาย เลขที่8 ม.4/4


3)น.ส.บุษยา ดาวไธสง เลขที่15 ม.4/4


4)น.ส.พัชรี เมืองนาม เลขที่16 ม.4/4


5)น.ส.สุริษา เบ้าคำ เลขที่33 ม.4/4

เอกสารอ้างอิง

เอกสารอ้างอิง
ได้ข้อมูลมาจาก คนเฒ่าคนแก่ ในหมู่บ้านจอมศรี และ สระแก้ว

กิตติกรรมประกาศ

กิตติกรรมประกาศ
การทำโครงงานนี้สำเร็จด้วยดีโดยได้รับคำปรึกษา และเอกสารเสนอแนะนำการค้นคว้าและช่วยเหลือจากคนเฒ่า คนแก่บ้านจอมศรี และ บ้านสระแก้ว และเพื่อนที่อยู่ในกลุ่ม ขอขอบคุณครูทุกท่าน ที่ให้คำปรึกษา ขอขอบคุณทุกท่าน ที่ให้การสนับสนุน และ กำลังใจต่างๆ .........

ประโยชน์ที่ได้รับ

ประโยชน์ที่ได้รับ
1.ได้รับหลักการในการทำโครงงาน
2.ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
3.ได้สืบสานวัฒนธรรม
4.อนุรักษ์ประเพณี

จุดประสงค์
1.เพื่อสืบสานวัฒนธรรม ประเพณีภูมิปัญญาท้องถิ่น
2.รสชาติ
3.สีสัน
4.ความน่ากิน

วิธีการดำเนินงาน
1.ขอคำปรึกษาจากอาจารย์
2.หาข้อมูล
3.เตรียมอุปกรณ์เพื่อ จัดทำโครงงาน
4.ขั้นตอนการทำโครงงาน
5.สรุปการทำงาน

สรุปผลการศึกษา
จากข้าพเจ้าได้ศึกษาการทำขนมไทย ให้คนตระหนักถึงประเพณีขนมไทย ที่ข้าพเจ้าได้จัดทำขึ้น

อุปกรณ์ และ วิธีการทำ สังขยาฟักทอง





อุปกรณ์ และ วิธีการทำ
สังขยาฟักทอง
1.ฟักทอง 2.ไข่แดง 3.กะทิ 4.น้ำตาล

วิธีการทำ
1.นำฟักทองมาเจาะให้เป็นรูวงกลม
2.เอาข้างในฟักทองออกให้หมด
3.นำไข่แดงมาตีให้แตก
4.นำไข่แดงมาผสมกับกะทิกับน้ำตาล
5.เทใส่ฟักทองที่เจาะไว้ แล้วปิดฝาฟักทอง
6.นำฟักทองไปนึ่งให้สุก

อุปกรณ์และวิธีการทำ การทำกล้วยทอด




อุปกรณ์และวิธีการทำ
การทำกล้วยทอด
1.กล้วย 2.แป้งข้าวเจ้า 3.น้ำตาล 4.น้ำ 5.น้ำมันพืช

วิธีการทำ
1.เตรียมกล้วยหั่นผ่าครึ่ง
2.นำแป้งข้าวเจ้ามาคนไว้สำหรับทอด
3.เตรียมแป้งน้ำ น้ำตาล คนให้เข้ากันจนแป้งเหนียว
4.แล้วตั้งกระทะให้ร้อนแต่พอเหมาะ
5.นำกล้วยที่เตรียมไว้ มาทอด เอากล้วยลงไปชุบกับแป้งข้าวเจ้าที่เตรียมไว้ลงไปในกระทะที่เตรียมไว้

อุปกรณ์และวิธีการทำ กล้วยบวดชี

อุปกรณ์และวิธีการทำ
กล้วยบวชชี
1.กล้วย 2.น้ำตาล 3.กะทิ

วิธีการทำ
1.นำกล้วยที่เตรียมไว้มาหั่นเป็นชิ้นตามที่ต้องการ
2.นำหม้อตั้งเตาไฟแล้วนำกะทิลงหม้อ แล้วนำน้ำตาลทรายใส่ลงไป
3.พอคนให้เข้ากันเรียบร้อยแล้วนำกล้วยเข้าไป
4.พอกล้วยสุกแล้วนำกล้วยออก

อุปกรณ์และวิธีการทำ บัวลอย


อุปกรณ์ และ วิธีการทำ
บัวลอย
1.แป้งข้าวเหนียว 2.กะทิ 3.น้ำตาล 4.น้ำเปล่า


วิธีการทำ
1.นำแป้งมาผสมกับน้ำให้พอประมาร
2.นำแป้งที่ผสมเสร็จแล้วมาปั้นให้เป็นก้อนกลม ๆ เล็ก ๆ
3.ต้มน้ำให้เดือด
4.นำแป้งที่ปั้นแล้วใส่ในหม้อ น้ำที่เดือด
5.ตักแป้งที่ลอยขึ้นออกมาใส่น้ำให้เย็น
6.นำกะทิใส่หม้อ พอเดือดแล้วเคี่ยวน้ำตาลผสมกับกะทิ
7.พอเสร็จแล้ว นำแป้งที่เตรียมไว้มาผสมคนให้เข้ากันกับกะทิที่เตรียมไว้แล้วบัวลอย
1.แป้งข้าวเหนียว 2.กะทิ 3.น้ำตาล 4.น้ำเปล่า

วิธีการทำ
1.นำแป้งมาผสมกับน้ำให้พอประมาร
2.นำแป้งที่ผสมเสร็จแล้วมาปั้นให้เป็นก้อนกลม ๆ เล็ก ๆ
3.ต้มน้ำให้เดือด
4.นำแป้งที่ปั้นแล้วใส่ในหม้อ น้ำที่เดือด
5.ตักแป้งที่ลอยขึ้นออกมาใส่น้ำให้เย็น
6.นำกะทิใส่หม้อ พอเดือดแล้วเคี่ยวน้ำตาลผสมกับกะทิ
7.พอเสร็จแล้ว นำแป้งที่เตรียมไว้มาผสมคนให้เข้ากันกับกะทิที่เตรียมไว้แล้ว

จุดมุ่งหมาย

จุดมุ่งหมาย
1.เพื่อสืบสานวัฒนธรรม
2.เพื่อศึกษาวัฒนธรรม
3.เพื่อศึกษาประเพณีไทยและสืบสาน

อุปกรณ์ และ วิธีการทำ
ข้าวต้มมัด
1.ใบตอง 2.กล้วย 3.ข้าวสาร 4.ต้นไหล 5.ถั่วลิสง 6.เกลือ 7.น้ำเปล่า

วิธีการทำ
1.ฉีกใบตองตากแดดไว้
2.นำกล้วยมาหั่นเป็นชิ้นพอประมาณ
3.นำข้าวสารมาคลุกเคล้ากับถั่ว และ น้ำเล็กน้อยพอประมาณ และใส่เกลือเล็กน้อย
4.เอากล้วยใส่ใบตองที่เตรียมไว้ตามด้วยข้าวที่เตรียมไว้
5.แล้วห่อให้เป็นรูปทรง
6.นำที่ห่อเสร็จแล้ว 2 กลีบมัดใส่กัน
7.เสร็จแล้วก็นำไปต้มให้สุก